Sữa mẹ đóng vai trò quan trọng tới sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ có thể giảm dần theo thời gian và không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Vậy sữa mẹ bao lâu thì hết chất dinh dưỡng? Nên cai sữa cho trẻ khi nào thì hợp lý? Hãy cùng anuongkhoemanh.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ

Sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ. Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ gồm: nước, chất đạm, chất béo, chất bột đường, kháng thể, hormone,  vitamin và khoáng chất.

 • Nước: Nước có chức năng duy trì hydrat hóa, điều chỉnh nhiệt độ đồng thời bảo vệ các cơ quan. Sữa mẹ chứa tới 90% là nước. Vì thế, chỉ riêng sữa mẹ đã có thể cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho bé phát triển khỏe mạnh.
 • Chất bột đường: Nguồn carbohydrate chủ yếu trong sữa mẹ là Lactose. Đây là chất rất tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là não bộ. Ngoài ra, chất bột đường này còn giúp bé có một hệ đường ruột khỏe mạnh, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt.
 • Chất béo (Lipid): Chất béo trong sữa mẹ cung cấp 50% năng lượng hàng ngày trẻ, gồm triglyceride và các axit béo như AA và DHA. Chất béo giúp trẻ hoàn thiện võng mạc, bộ não, các mô thần kinh và hệ miễn dịch. Bên cạnh đó trong sữa mẹ còn có axit béo MHO có tác dụng đẩy chất thải và vi khuẩn ra khỏi ruột của trẻ.
 • Chất đạm (Protein) Chất đạm trong sữa mẹ cung cấp cho trẻ đầy đủ các axit amin thiết yếu, giúp trẻ tăng trưởng cơ và xương, tạo kháng thể và làm dung môi cho hormone. Ngoài ra protein trong sữa mẹ còn làm dung môi cho hormone, tạo các loại men cần thiết cho cơ thể.
 • Kháng thể: Trong sữa mẹ có triệu bạch cầu sống và các globulin miễn dịch. Vì thế, khi bú thì các thành phần này sẽ đi vào cơ thể trẻ và đóng vai trò bảo vệ trẻ khỏi các loại vi khuẩn tấn công.
 • Các hợp chất NPN : Sữa mẹ có tới hơn 200 loại hợp chất NPN khác nhau như: carnitine, taurine, nucleic acid,… giúp trẻ phát triển não bộ, võng mạc và gan.
 • Vitamin và khoáng chất: Sữa mẹ có rất nhiều khoáng chất như canxi, sắt, selen,.. Tất cả các vi chất này đều có thể dễ dàng hấp thu.
 • Enzyme và hormone: Sữa mẹ chứa rất nhiều loại men tiêu hóa như amylase, lipase, protease,… Ngoài ra trong sữa mẹ còn chứa nhiều hormone như prolactin, oxytocin,… Tất cả đều có tác dụng tăng cường sức khỏe và cân bằng sinh hóa cho bé.
Giá trị dinh dưỡng có trong sữa mẹ
Sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Sữa mẹ có tác dụng gì đối với sự phát triển của trẻ

Sữa mẹ chính là nguồn thức ăn hoàn chỉnh và phù hợp nhất đối trẻ. Việc nuôi con bằng sữa mẹ có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của trẻ. Cụ thể những vai trò mà sữa mẹ sẽ đảm nhiệm như:

Là nguồn dinh dưỡng chính trong 6 tháng đầu đời của trẻ

Sữa mẹ đáp ứng được hoàn toàn các nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong 6 tháng đầu đời. Khi bú sữa mẹ, cơ thể bé sẽ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất như: chất béo (lipid), chất đạm (protein), chất bột đường (Carbohydrate), kháng thể, vitamin và khoáng chất,…

Chính vì thế trong sáu tháng đầu tiên nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn để đạt được sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tối ưu.

Vai trò của sữa mẹ đối với trẻ
Sữa mẹ là nguồn thức ăn chính trong 6 tháng đầu của trẻ

Nguồn dinh dưỡng bổ trợ cho trẻ từ 6 đến 24 tháng

Sau 6 tháng đầu, sữa mẹ vẫn còn rất nhiều dưỡng chất tốt và cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Theo các nghiên cứu, vào năm thứ 2, thành phần dinh dưỡng trong 448 ml sữa mẹ có:

 • Năng lượng: 29%
 • Canxi: 36%
 • Protein: 43%
 • Folate: 76%
 • Vitamin A: 75%
 • Vitamin B12: 94%
 • Vitamin C: 60%

Những chất này sẽ hỗ trợ lẫn nhau giúp bé hoàn thiện sự phát triển của não, hệ tiêu hóa, cơ quan nội tạng,…đồng thời giảm nguy cơ đau ốm, tử vong vì bệnh tật,..

Sữa mẹ bao lâu thì hết chất dinh dưỡng?

Sữa mẹ được xem là nguồn thực phẩm hoàn hảo nhất cho sự phát triển của trẻ. Vì thế trong 6 đầu, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, theo thời gian, sữa mẹ sẽ giảm dần các chất dinh dưỡng. Vậy sữa mẹ bao lâu thì hết chất dinh dưỡng?

Trên thực tế, sữa mẹ sẽ không bao giờ hết chất dinh dưỡng mà hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ chỉ giảm đi. Theo các nghiên cứu, sữa mẹ trong năm thứ 2 vẫn có nhiều dưỡng chất như: năng lượng, protein, canxi, vitamin A, vitamin B12, vitamin C, folate,..

Từ đó có thể thấy, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho bé bú đến năm 2 tuổi mà không lo sữa bị hết chất dinh dưỡng.. Tuy nhiên sau 6 tháng sữa mẹ chỉ có thể đáp ứng được 1 phần nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Lúc này mẹ nên cho trẻ bú kết hợp với việc ăn dặm và bổ sung thêm năng lượng bằng sữa công thức, các loại sữa bột, sữa bò…để trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thể chất, tâm lý, trí tuệ. Một số món ăn dặm mà mẹ có thể tham khảo như cháo gà xay nhuyễn, cháo nhuyễn thịt lớn, cà rốt xay nhỏ,…

Sữa mẹ bao lâu thì hết chất dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ sẽ thay đổi theo thời gian

Nên cho bé cai sữa mẹ khi nào?

Thời điểm cai sữa mẹ cho bé sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân, từng hoàn cảnh gia đình cụ thể chứ không có một quy định cụ thể nào. Cai sữa là một quá trình trẻ chuyển từ thức ăn là sữa sang các loại thức ăn khác và phải diễn ra một cách từ từ.

Thời điểm thích hợp mà mẹ nên cho bé cai sữa là khi bé được khoảng 18 – 24 tháng tuổi bởi:

 • Khi từ 18 tháng tuổi, trẻ đã có thể ăn và hấp thụ dinh dưỡng từ các nguồn thức ăn khác.
 • Hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ lúc này cũng đã phát triển và dần ổn định.
 • Sữa mẹ không còn đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu dinh dưỡng của trẻ
 • Rèn tính tự lập cho bé.

Lưu ý: Mẹ không nên cho trẻ cai sữa quá sớm. Bởi hàm lượng kháng thể tự nhiên trong sữa mẹ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Việc cai sữa quá sớm sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ sau này.

Khi cho trẻ cai sữa, các mẹ cần đặc biệt chú ý đế chế độ ăn của con mình nhiều hơn để đảm bảo có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con. Có thể bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất để tăng cường tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất cho trẻ.

Mẹ nên cai sữa cho bé khi nào
Mẹ nên cho bé bú trong vòng khoảng 2 năm

Làm thế nào để tăng cường giá trị dinh dưỡng trong sữa mẹ?

Thay vì lo lắng sữa mẹ bao lâu thì hết chất dinh dưỡng, các mẹ nên tìm cách tăng cường dinh dưỡng trong sữa thì hợp lý hơn. Để tăng cường thành phần dinh dưỡng trong sữa các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn hàng ngày của bản thân. Cụ thể các mẹ cần:

 • Bổ sung các loại loại rau xanh và trái cây vào khẩu phần ăn của mẹ.
 • Bổ sung đủ lượng nước cần thiết.
 • Bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu canxi vào trong chế độ ăn.
 • Bổ sung các loại thực phẩm giàu DHA như cá, thịt vào trong khẩu phần ăn

Kết luận

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi sữa mẹ bao lâu thì hết chất dinh dưỡng. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp mẹ có thêm kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ khoa học để bé phát triển tốt nhất. Chúc bé yêu của mẹ chóng lớn và luôn luôn mạnh khỏe.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận